Đá gà campuchia: Truyền thông phương Tây nâng chọi gà lên tầm chính trị

Đá gà campuchia: Truyền thông phương Tây nâng chọi gà lên tầm chính trị
Content Protection by DMCA.com

Tòa án Campuchia đã ra lệnh giết hàng chục con gà chọi vì tội đánh bạc trái phép Sau khi thẩm phán ra phán quyết buộc phải thủ tiêu những chú gà đá này nhưng lại trì hoãn việc trừng phạt những kẻ tổ chức bài bạc, mạng xã hội đá gà Campuchia đã gây náo động.

Một đoạn video được đăng trên Facebook cho thấy cảnh sát dường như đã chặt đầu con gà chọi sau cuộc đột kích; máu của các con gà chọi đổ vào ba cái bát.

Preap Kol, giám đốc điều hành của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Campuchia (TIC), đã đăng trên Facebook hôm thứ Năm rằng một phán quyết lịch sử khác của hệ thống tư pháp Campuchia vào năm 2017 là vụ cưỡng chế 92 con gà trống. Cho đến nay, những kẻ liên quan hoặc cấu kết với trò chơi chọi gà vẫn chưa bị xử. … Nhưng thật đáng tiếc khi chú gà trống bị kết án tử hình. “

Ông cũng hỏi: “Xác của những chú gà đâu sau khi chặt đầu?” Một quan chức nói với các phóng viên AFP rằng chính quyền sau đó đã ăn thịt tất cả.

Campuchia cấm đá gà bất hợp pháp

Lịch sử chọi gà có thể bắt nguồn từ ít nhất là thế kỷ 12 ở Campuchia, và được mô tả trong Đền Bayon, được xây dựng sau Angkor Wat một thế kỷ. Hai năm sau khi bang cuối cùng của Hoa Kỳ, Louisiana cấm tập tục này vào năm 2007, Campuchia đã cấm các cuộc giao tranh này, nhưng chúng vẫn tiếp tục hoạt động ngầm.

 

Đá gà campuchia đã có từ lâu đời
Đá gà campuchia đã có từ lâu đời

Người ta nói rằng trang trại cờ bạc bất hợp pháp ở tỉnh Kanda do Thai Penny, một người thân của Thủ tướng Campuchia Hun Sen phụ trách. Đây có thể là lý do tại sao nhiều nhà bình luận trực tuyến coi các vụ chọi gà là chính trị.

Kể từ khi Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đưa ra kế hoạch giải thể chính phủ vào ngày 16 tháng 11, các thành viên của phe đối lập đã phải chịu áp lực và Campuchia đã trở thành một quốc gia độc đảng trên thực tế trước cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 29 tháng 7.

Tháng trước, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ đình chỉ tài trợ của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) và áp đặt các hạn chế về thị thực đối với việc giải tán ủy ban và bắt giữ nhà lãnh đạo Kem Sokha bị buộc tội phản quốc.

Đảng Nhân dân Campuchia của Hun Sen, một cựu sĩ quan Khmer Đỏ đã nắm quyền hơn 30 năm, thống trị hành chính, quân sự và công lý của chính phủ.

Quyết định của tòa án về Đá Gà Campuchia

Phán quyết của chủ tịch tòa án tỉnh Ganden và thẩm phán điều tra Hok Vann Thina (Hok Vann Thina) đã gây chú ý cho vụ chọi gà. Cảnh sát trưởng tỉnh Ganden cũng không đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Tuy nhiên, phó Roeun Nara của Chamroeun nói với AFP rằng sau khi các quan chức bị giết hôm thứ Tư, các quan chức đều ăn uống.

Soeng Senkaruna, người phát ngôn của tổ chức nhân quyền địa phương Adhoc, nói rằng kể từ khi những kẻ điều hành đường dây cờ bạc này được ra tù, cái chết của con gà trống là một nỗi kinh hoàng đối với người Campuchia vì nó thể hiện một “văn hóa không trừng phạt” “.

Ông nói với các phóng viên rằng mọi người “hài lòng và không nói nên lời”.

Ông nói thêm rằng điều này là “không thực tế, có nghĩa là thủ phạm được thả ra khỏi nhà tù khi con gà trống bị hành quyết”, điều này gây lo lắng.

Phóng viên đã tìm thấy một số lượng lớn tài liệu mà cảnh sát để lại trên tờ “Bưu điện Phnom Penh”, cho thấy một mạng lưới hối lộ rộng lớn liên quan đến các quan chức địa phương và giới truyền thông.

Nhà chức trách và Pani cũng bắt giữ 150 người khác vì tham gia hoạt động chọi gà, hàng chục người bị bắt sau đó được phát hiện là công nhân xây dựng.

Hun Sen có lập trường cứng rắn đối với vòng cờ bạc và ra lệnh cho cảnh sát bắt Phanny nếu anh ta từ chối.

Theo trang web của “Newspaper”, Pan Han đã bị cảnh cáo và nộp lệnh “giám sát” của tòa án, trong khi khách hàng trong số 64 con bạc nhận án treo một tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *