Đá gà Philippines – Giới thiệu về đá gà trực tiếp Phlippines

Đá gà Philippines – Giới thiệu về đá gà trực tiếp Phlippines
Content Protection by DMCA.com

Trong tiếng Philippines, chọi gà được gọi là Sabong, là môn giải trí phổ biến của đàn ông Philippines. Đá gà Philippines là môn thể thao  chỉ đứng sau bóng rổ. Mỗi cộng đồng ở Philippines đều có một trang trại chọi gà nhỏ, và thậm chí một trang trại chọi gà tạm thời sẽ được bổ sung trong các lễ kỷ niệm của địa phương.

đá gà phillipines ở nông thôn
Đá gà phillipines ở nông thôn

Thường có ba địa danh ở các thành phố và thị trấn ở Philippines: nhà thờ, hội trường thành phố và sân chọi gà. Sau đó bắt buộc phải cách thì các sân chọi gà ở philippines bắt buộc phải xa trường học, nhà thờ và các tòa nhà thành phố ít nhất một km.

Tuy trên đây là thú chơi nhưng có vẻ hơi thiếu chính xác, ở Philippines có thể nói chính phủ đã biến chọi gà thành một dây chuyền công nghiệp. Philippines không chỉ có các tạp chí xuất bản đặc biệt liên quan đến gà chọi và kỹ nghệ, mà còn có các chuyên mục trong các chương trình phát thanh của các tỉnh khác nhau để thảo luận về môn thể thao này, và có nhiều quảng cáo truyền hình đặc biệt bán thuốc chọi gà.

Người ta nói rằng ở Philippines, 70 đến 130.000 con gà trống được huấn luyện để trở thành gà chọi mỗi năm. Chọi gà vẫn là một ngành kinh doanh khổng lồ, doanh thu hàng năm của ngành này vượt quá 1 tỷ peso! Ví dụ, nhu cầu về thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng: Các công ty đa quốc gia như Shengli Group và Bayer cũng được hưởng lợi từ điều này.

Đá Gà Philippines là hợp pháp ở Philippines

Chọi gà quan trọng như thế nào đối với người Philippines? Cựu Tổng thống Ferdinand Marcos cũng đặc biệt thông qua “luật chọi gà” vào năm 1974 để “bảo vệ và phát huy hệ thống di sản quốc gia”. Theo luật, chọi gà nên là một công cụ để bảo vệ và tiếp nối di sản của người dân bản địa Philippines, từ đó nâng cao bản sắc dân tộc. Marcos cũng thành lập một ủy ban dành riêng cho đá gà philippines, tổ chức này kiểm soát việc cấp các trang trại nuôi gà chọi, bao gồm cả việc xét duyệt giấy phép chăn nuôi gà chọi.

Chọi gà Philippines

Mặc dù chọi gà thực chất là một hoạt động cờ bạc nhưng chính phủ Philippines chưa bao giờ cấm chọi gà. Ở Philippines, chọi gà đã có lịch sử 500 năm và là hoạt động giải trí phổ biến nhất của người dân thành thị và nông thôn. Vì màu cờ bạc của nó, chính phủ Philippines đã quy định rằng mỗi đô thị chỉ được phép mở một trường chọi gà và nó chỉ được mở vào cuối tuần và ngày lễ. Mỗi thị trấn đều có một sân chọi gà, được đặt trong một sân vận động dành riêng.

Sân chọi gà Manila, Philippines

Hình ảnh chụp một sân chọi gà ở ngoại ô thủ đô Manila, sân có hình dạng bậc thang và khán đài có thể chứa cả nghìn người. Giữa trung tâm có một sân chọi gà, cao khoảng 1 mét rưỡi, được phủ cát mịn và rào sắt tứ phía. Bãi chọi gà kiểu này còn tương đối rộng, sân chọi gà ở quê sẽ nhỏ hơn.

Là một nét văn hóa độc đáo, chọi gà đã ăn sâu vào đất nước Philippines. Vào những ngày cuối tuần và ngày lễ, rất nhiều người đi xem chọi gà. Nói chung, bạn có thể chơi với 100 peso (tương đương khoảng 14 NDT), nhưng số tiền đặt cược này có thể lên đến 1 triệu peso Philippine. (Tương đương khoảng 13.700 nhân dân tệ).

Võ đài chọi gà Philippine

Ngay khi bước vào vòng chọi gà, bạn có thể cảm nhận được khán giả cá cược hò hét lần lượt, hơi giống như đang xem một cuộc đua ngựa. Chỗ ngồi trong đấu trường không miễn phí, và vé cho chỗ ngồi trước mặt khán giả có thể cao tới mười đô la.

Mỗi con gà phải được buộc vào một chiếc đại đao nhỏ sắc bén, những con linh kiếm sẽ tấn công lẫn nhau khi gà chọi. Một trận chọi gà thường kết thúc sau khoảng hai phút. Chọi gà thực chất là một hành vi tàn nhẫn, vì nó kết thúc bằng cái chết của một bên gà chọi.

Tóm lại

Có nhiều loại gà chọi, bao gồm gà chọi tự nhiên, gà chọi trong nước, gà chọi nhập ngoại và gà chọi lai tạp. Một con gà chọi chỉ chọi giỏi thường có giá vài nghìn peso, và nếu một con gà chọi thường thắng trận thì giá gà bố chọi sẽ tăng cao, bán được giá trên thị trường. Đối với người Philippines, những trò chọi gà như vậy là một tài sản đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *