Gà Lưỡi Rùa (Đoản Thiệt) Bí Mật Cần Biết

Gà Lưỡi Rùa (Đoản Thiệt) Bí Mật Cần Biết
Content Protection by DMCA.com

Gà lưỡi rùa hay vẫn còn được biết dưới tên gọi là gà đoản thiệt được giới chơi đá gà trực tiếp đánh giá là linh kê trong các con gà chọi. Ở một số địa phương còn gọi là gà cá sấu vì có lưỡi thụt sâu vào trong họng.

Cách nhận biết gà lưỡi rùa ( gà đoản thiệt)

Để nhận biết gà linh lưỡi rùa có hai cách sau:

  • Mở miệng con gà sẽ thấy được lưỡi của con gà sẽ thụt sâu và trong và có vẻ giống như không có lưỡi.
  • Tiếng gáy như là gà non mới tập gáy, tiếng như cá sâu kêu nên vẫn được gọi là gà cá sấu.
gà lưỡi rùa
gà lưỡi rùa

Gà đoản lưỡi có di truyền không ?

Theo dân gian truyền lại thì gà này có tính di truyền. Tuy nhiên, tỷ lệ di truyền rất là thấp, một bầy có thể có một con hoặc không có con nào. Vì vậy phải may mắn mới có được một con và tỷ lệ di truyền có thể là 1%.

Thần kê lộ tướng – Gà Linh đoản lưỡi

Gà linh đoản lưỡi đá rất hay hầu như là trăm trận trăm thắng nên nhiều người khi biết là thần kê đoản lưỡi sẽ từ chối đá dù với giá gì. Nên chủ gà thường giấu chuyện thần kê đoản lưỡi khi đem gà đi đá và do đặc tính nhận biết nằm sâu trong miệng nên rất ít người có thể để ý đến.

Trong giới đá gà thì có 2 loại thần kê là thần kê lộ tướng và thần kê ẩn tướng:

  • Thần kê lộ tướng: là gà có những đặc điểm dị biệt lộ ra bên ngoài rất dễ dàng phát hiển như là gà tử mị, gà ngũ sắc, gà lông voi…và gà lưỡi rùa cũng nằm trong số đó tuy nhiên rất khó phát hiện.
  • Thần kê ẩn tướng: làthần kê nhìn rất bình thường nhưng khi vào trận thì đá rất anh dũng nên loại này chỉ có thể biết được khi xông trận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *