Bệnh đậu gà là gì ? Hướng dẫn cách phòng ngừa và trị bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là gì ? Hướng dẫn cách phòng ngừa và trị bệnh đậu gà
Content Protection by DMCA.com

Bệnh đậu gà (Fowl pox) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhất là vào mùa thu đông. Bệnh đậu gà cũng thường xảy ra trên đàn gà thịt vào mùa hè. Bệnh đậu gà là do do vi rút fowlpox gây ra.

Triệu chứng và loại bệnh đậu gà hiện nay

Loại da: Xuất hiện trên các bộ phận không có lông hoặc ít lông, đặc biệt là các phần mòng, thùy, mắt và miệng của đầu có các mụn lớn nhỏ khác nhau, chúng thường chết vì không thể nhìn thấy và tìm thức ăn.

Loại niêm mạc: Loại này làm tổn thương chủ yếu trên bề mặt niêm mạc của khoang miệng, họng, ống dẫn niệu. Đầu tiên trên niêm mạc hình thành một nốt nhỏ màu trắng vàng, hơi nhô ra khỏi bề mặt niêm mạc, sau đó các nốt nhỏ liên kết với nhau tạo thành lớp màng màu vàng trắng như phomai che kín niêm mạc, gà bệnh khó ăn, có khi không ngậm được miệng, há miệng để thở, tỷ lệ chết cao.

Loại hỗn hợp: tức là hai loài trên xuất hiện cùng một lúc, và bệnh là nghiêm trọng nhất.

Hướng dẫn cách trị bệnh đậu gà 

Cách tốt để ngăn ngừa thủy đậu là tiêm vắc xin thủy đậu. Luôn giữ cho chuồng gà sạch sẽ, gọn gàng, đặc biệt là diệt muỗi.

Việc điều trị thủy đậu chủ yếu áp dụng phương pháp điều trị triệu chứng và tránh biến chứng. Các vảy mụn trên da thường không được điều trị, nếu cần, bạn có thể dùng nhíp sạch để bóc cẩn thận và bôi iốt hoặc xi rô tím lên vết thương. 

Xem thêm: Top 5 bệnh gà thường gặp và cách phòng chống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *