Top 5 bệnh gà thường gặp – Triệu chứng và cách phòng chống

Top 5 bệnh gà thường gặp – Triệu chứng và cách phòng chống
Content Protection by DMCA.com
Nói đến bệnh về gà thì người chăn nuôi lại đau đầu, dịch bệnh xảy ra ở các trại gà đồng nghĩa với việc người chăn nuôi sẽ bị thiệt hại nhất định về kinh tế, đây là điều mà người chăn nuôi không mong muốn, nếu không muốn người chăn nuôi phải gánh chịu những thiệt hại không đáng có dẫn đến thiệt hại về kinh tế, chúng ta phải nắm vững kiến ​​thức phòng chống dịch bệnh cho gà, hiểu rõ triệu chứng và cách điều trị các bệnh gà thường gặp, sau đây Đá Gà Trực Tiếp sẽ giới thiệu đến bạn đọc các triệu chứng và cách phòng chống top 5 bệnh gà thường gặp.

Triệu chứng và cách phòng chống top 5 bệnh gà thường gặp

 Escherichia coli là bệnh phổ biến của gà, đường lây nhiễm của bệnh chủ yếu là đường hô hấp và đường tiêu hóa, vệ sinh môi trường, khử trùng chuồng trại kém, quản lý cho ăn không tốt là nguyên nhân chính gây ra bệnh.     
 Triệu chứng chính và diễn biến bệnh lý: gà bệnh hôn mê, thân nhiệt tăng cao, lông dựng đứng và thường bị dính phân. Vết hoại tử cho thấy lá lách và gan bị sung huyết và to ra, gan và tim bị viêm, cụ thể là viêm quanh gan và viêm màng ngoài tim, và thường nhiễm trùng với mycoplasma gây viêm khí quản và viêm phúc mạc. Đôi khi nó thường kèm theo các bệnh đường hô hấp, không có triệu chứng lâm sàng đặc trưng.     
 Phòng trị: 
①Cải thiện công tác quản lý chăn nuôi, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khử trùng tiêu độc.
② Tốt nhất nên tiến hành xét nghiệm độ nhạy cảm với thuốc và lựa chọn thuốc nhạy cảm để phòng trị. Các loại thuốc thường được sử dụng là neomycin, chloramphenicol, streptomycin, furazolidone, v.v …
③Cô lập vi khuẩn E.coli trên đồng ruộng và làm vắc-xin bất hoạt.
④Cũng có thể sử dụng các chế phẩm vi khuẩn từ gà.
 2. Viêm mũi truyền nhiễm (IC)   
 Bệnh là một bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn gây ra, chủ yếu xảy ra ở gà và lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa.     
 Các triệu chứng chính và thay đổi bệnh lý: nhiệt độ cơ thể tăng, giảm cảm giác thèm ăn, sưng, viêm, chảy nước mắt và mù trong trường hợp nặng. Một lượng lớn dịch mũi chảy ra từ mũi, sưng mặt, hắt hơi, thở bằng miệng và tiếng thở bất thường, và tỷ lệ đẻ trứng giảm mạnh sau khi gà mái bị bệnh.     
 Phòng và điều trị: 
① Tăng cường quản lý vệ sinh hàng ngày, chú ý thông gió chuồng gà.
② Phòng bệnh bằng tiêm chủng.
③ Thuốc điều trị bao gồm erythromycin, chloramphenicol, oxytetracycline hoặc chlortetracycline.
 3. Bệnh tụ cầu     
 Gà con chủ yếu lây nhiễm qua đường rốn, còn gà mẹ và gà trưởng thành lây nhiễm chủ yếu qua chấn thương, bệnh xảy ra quanh năm, nhưng phổ biến hơn vào mùa hè và mùa thu.
       Các triệu chứng chính và thay đổi bệnh lý: nhiệt độ cơ thể tăng lên, suy nhược, chán ăn hoặc bỏ ăn, da dưới ngực hoặc mặt trong của cánh có màu tím hoặc tím sẫm, sau khi vỡ ra sẽ chảy ra chất lỏng màu đỏ nhạt và có mùi dính.     
 Phòng trị: Làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng chuồng gà để tránh làm tổn thương da. Sau khi bị thủy đậu, bệnh do tụ cầu dễ xảy ra lần nữa. Vì vậy, phải tiêm vắc xin thủy đậu cho các trại gà nơi có dịch bệnh; Doxycycline, kanamycin, sulfa-6-methoxypyrimidine (trimethylsulfonate), v.v.
   4. Ngộ độc sulfonamide
    Các triệu chứng chính và thay đổi bệnh lý: chán ăn hoặc mất hẳn, trầm cảm, thiếu máu, vàng da, thời gian đông máu kéo dài. Những con gà đẻ trứng đã giảm đáng kể sản lượng trứng, với vỏ trứng trở nên mềm, mỏng hơn, thô ráp và thậm chí là trứng không có vỏ. Khi mổ khám thấy xuất huyết ở lược, mi mắt, mặt, râu thịt, ngực, chân, xuất huyết lấm tấm và loang lổ trên niêm mạc ruột, gan và lá lách to kèm theo xuất huyết, màu vàng.     
 Phòng và điều trị: 
①Nếu bị ngộ độc phải ngừng thuốc ngay và cung cấp đủ nước uống.
② Dùng thuốc liều thấp liên tục có thể làm giảm độc tính, 0,05% trong thức ăn và 0,025% trong nước uống không ảnh hưởng đến gà.
   5. Hội chứng suy giảm sản lượng trứng gà (EDS-76)     
 Hội chứng suy giảm sản lượng trứng gà là một bệnh do virus gây ra, bệnh không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ sản xuất trứng của gà giảm mạnh. Bệnh có thể truyền cho gà con qua trứng giống.    
 Các triệu chứng chính và diễn biến bệnh lý: đàn gà đột ngột xuất hiện giảm sản lượng trứng hàng loạt, dị hình thân trứng, màu trứng nhạt hơn, chất lượng trứng giảm sút. Một số gà bị bạc lông, thiếu máu, tiêu chảy.  
 Phòng và điều trị: 
① Tăng cường vệ sinh, tiêu độc;
② Tiêm vắc xin;
③ Bổ sung vitamin, canxi và protein một cách hợp lý.
 Trên đây là nội dung liên quan về 5 triệu chứng bệnh gà thường gặp và cách phòng tránh do ban biên tập kinh tế nông nghiệp số 1 biên soạn cho mọi người, qua phần giới thiệu trong bài mọi người đã hiểu sâu về 5 bệnh gà thường gặp và biết cách phòng trị tương ứng. Phương pháp, bạn có thể tham khảo những nội dung này khi thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho gà thông thường để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đàn gà trong trại gà, tránh những thiệt hại không đáng có về kinh tế cho trại gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *